Tự hào về ngôi trường “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn-Thân thiện”

Sáng thứ 2 ngày 03/8/2015 vừa qua, trường THPT Đồng Xoài chào đón hơn 550 em học sinh khối 10 trong ngày đầu tiên đến trường trong không khí tràn đầy phấn khởi

Đứng trước ngôi trường mới mẻ, xa lạ, các em không thể tránh khỏi sự bở ngỡ, lo lắng, bồn chồn của học sinh đầu cấp. Những gương mặt tươi vui xen lẫn e dè đã nhanh chóng hòa nhập từ sự chào đón thân thiện của các anh chị khóa trên cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô đã giúp các em nhanh chóng ổn định hàng ngũ, vị trí lớp để buổi chào cờ đầu tuần diễn ra trang nghiêm.

Sau buổi chào cờ, các em học sinh khối 10 trở về lớp học để sinh hoạt, nhận giáo viên chủ nhiệm lớp và bàn kế hoạch tổ chức vệ sinh trường, lớp chuẩn bị cho buổi học đầu tiên vào tuần tới

Học sinh lớp 10A4 (Cô Chinh chủ nhiệm) vệ sinh phòng học

Vào các buổi chiều trong tuần, các lớp tiến hành tổng vệ sinh, trang trí lại phòng học, sửa sang bàn ghế, vệ sinh khu vực trên sân trường, bồn hoa để chào đón buổi học chính thức đầu tiên của năm học mới. Với sự hăng say, nhiệt tình, miệt mài của các bạn đã tạo nên bầu không khí thật vui tươi, phấn khởi trong các buổi lao động

Học sinh lớp 12D4 (Cô Thủy chủ nhiệm) lao động, vệ sinh khu vực nhà xe học sinh

Một bạn học sinh lớp 10 rất ấn tượng với ngôi trường THPT Đồng Xoài-nơi sẽ gắn bó với bạn trọng suốt ba năm học thể hiện cảm xúc: “Em rất ấn tượng về khuôn viên trường rất sạch đẹp, có nhiều cây xanh, các bồn hoa là một sắc màu sẽ giúp em thật thoải mái sau những giờ học căng thẳng”

Qua việc lao động, vệ sinh trường lớp trên, em chợt nhớ đến một câu chuyện được ba mẹ kể về học sinh ở nước Nhật: Ở Nhật Bản, hằng ngày đến trường mỗi học sinh (từ cấp tiểu học) phải cùng giáo viên làm vệ sinh trường lớp trong vòng 45 phút. Thời gian 45 phút bằng một tiết học, có thể gọi là giờ học lao động, học giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường. Có lẽ nhờ vậy mà người Nhật lớn lên ai cũng hiểu cặn kẽ phải bảo vệ môi trường, thích vệ sinh sạch sẽ cho bản thân và ở nơi công cộng.

Một điều đặc biệt nữa có lẽ rằng thầy cô và các bạn đều nhận ra đó là hình ảnh mỗi buổi sáng trước giờ vào lớp sinh hoạt (06h45), các bạn học sinh tiến hành việc vệ sinh sân trường, bồn hoa. Mỗi sáng khoảng 06h30, trên sân trường đã nhộn nhịp từng tốp học sinh quét sân, vệ sinh bồn hoa tạo nên một không khí đầy phấn khởi, mang lại một môi trường trong lành để bắt đầu một buổi học tập và làm việc hiệu quả

Học sinh vệ sinh khuôn viên trường vào mỗi sáng

Mất khoảng năm mười phút để làm vệ sinh lớp học nhưng bù lại chúng em nhận được biết bao nhiêu điều tốt đẹp từ cuộc sống và trưởng thành hơn. Khi trực tiếp lao động, chúng em sẽ hiểu rõ hơn thành quả lao động, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Cùng bè bạn quét lớp, vệ sinh sân trường, bồn hoa là dịp để chúng em biết cách chia sẻ, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, bỏ dần thói quen sống ích kỷ, ỷ lại vào người khác. Đây là một trong những phương pháp “Giáo dục kỹ năng sống” của nhà trường trong những năm qua đã mang lại hiệu quả cao, góp phần xây dựng ngôi trường “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn-Thân thiện”

Tác giả bài viết: Nguyễn Duyên, Phương Linh