Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1520
  • Trong tuần: 18 004
  • Tất cả: 9512014
Tháp “Quyết tâm” và câu chuyện Cá Chép “ao làng” hóa Rồng


(Nhân dịp các em HS khối 12 sắp đăng ký dự thi THPT Quốc gia và để tuyển sinh vào ĐH  " vượt Vũ Long Môn")

         Các em học sinh yêu quí!

                   Ngày xửa ngày xưa khi trời đất sinh ra muôn loài, Ngọc Hoàng phân công Long Vương có trách nhiệm làm mưa để có nước uống, nước tắm, tưới cây cho muôn loài. Do được chăm sóc chu đáo nên chẳng bao lâu  muôn loài phát triển rất nhanh, cây cối phủ xanh khắp mặt đất, loài người cũng như các loài động vật được tạo ra đã xuất hiện ở khắp nơi. Vì vậy mặc dù Long Vương đã cố gắng làm mưa giúp muôn loài đến kiệt cả sức nhưng tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra. Trong khi đó, con người thông minh và khôn ngoan hơn nên cùng nhau đào ra các cái ao chung để chứa nước nên người ta còn gọi là "ao làng". Ao lớn thì để rửa các vật dụng, ao bé thì để mọi người tắm giặt, riêng ao bé nhất sạch sẽ nhất để cả làng cùng nhau lấy nước uống không được ai rửa hay tắm xuống ao này, thế nhưng vẫn không đủ nước để dùng trong những lúc hạn hán. Còn các loài cây cỏ, động vật khác thì luôn luôn sống trong nỗi lo sợ chết khát. Ngọc Hoàng thấy vậy rất thương muôn loài và thấy Long Vương dù đã cố kiệt cả sức nhưng không thể đáp ứng được. Thấy vậy, Ngọc Hoàng quyết định tuyển thêm "ba Long Vương" từ dưới trần gian để phun mưa cho muôn loài (và bây giờ gọi là Tứ Hải Long Vương). Khi nhận được thông báo tuyển dụng Long Vương của Ngọc Hoàng, nhiều loài tôm, cá ...thi nhau "đăng ký thi tuyển".

          Nội dung thi không có gì khó và bí mật đó là ai vượt qua được Vũ Long Môn (do Ngọc Hoàng tạo ra) sẽ được "hóa Rồng" biến thành Long Vương hình dáng bên ngoài rất đẹp, oai phong, có nhiều phép thuật và nhiệm vụ chính là phun mưa giúp muôn loài ở trần gian để có nước sinh sống và phát triển.

          Thấy thế một chú cá Trê trẻ tuổi và khỏe mạnh "ra oai" với các loài khác tranh thi trước. Chú ta cậy mình trẻ, khỏe "vào số, rồ ga, nhấc bổng đầu lên" bay vù lên Vũ Long Môn nhưng ôi thôi thôi chú ta mới chỉ bay qua được cửa thứ nhất, đầu lại cắm vào khe đá không thể nào rút ra được. Khi thấy chú ta "bay" qua được một "cửa" Ngọc Hoàng ban cho chú ta mấy cái "râu rồng" và mấy cái ngạnh trên đầu, và cho chú ra khỏi khe đá nhưng từ đó cái đầu bị dẹt cho tới nay. Vì vậy, hễ ai mà liều mình làm việc gì không tính toán suy nghĩ theo năng lực của mình thì các cụ xưa có câu răn dạy: "coi chừng dẹt đầu như cá Trê".

           

           Còn con Tôm thì kiên trì tập luyện nhưng sức khỏe lại có hạn nên khi Tôm vượt "Vũ Long Môn" qua được cửa số 1 tương đối an toàn, đến cửa số 2 vì sức khỏe yếu nên dù rất cố gắng nhưng không thể nào qua được cửa số 2. Thấy thế Ngọc Hoàng ban cho con Tôm có thân hình gần giống con Rồng (có râu, có vảy, có đuôi gần giống Rồng) nhưng cái lưng lại phải cong như hiện nay. Vì vậy, ngày nay ai biết mình không thể vượt qua được thử thách mà vẫn cố gắng quá sức thì các cụ lại dạy rằng: "Coi chừng cong lưng Tôm".

          Có một con cá Chép quyết định rời khỏi ao làng đi thi. Hành trình ấy rất vất vả và phải trải qua bao gian khổ kể cả nguy hiểm đến tính mạng nhưng với mục đích cứu muôn loài khỏi những cơn khát thiếu nước chứ không phải để phô diễn cho đẹp, cho oai,... thấy vậy nên nó chưa tham gia thi ngay mà tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện sức khỏe. Bỗng một hôm ở Vũ Long Môn sấm chớp, gió thổi ầm ầm, sóng nổi rất cao, các loài khác đi tìm chỗ trú ngụ, còn con cá Chép ao làng quan sát kĩ và thấy nếu nó ở đỉnh sóng thì nó có thể vượt qua các cửa Vũ Long Môn là chắc chắn. Thấy vậy, nó quyết tâm ra giữa mưa to gió lớn để tham gia thi. Quả vậy sau đợt sóng thứ nhất, nó vượt qua cửa số 1 một cách nhẹ nhàng và an toàn và cứ thế nó vượt qua cửa số 2, rồi cửa số 3 một cách rất bình tĩnh. Nó trở thành Long Vương thứ 2 và chăm chỉ lo việc nước cho muôn loài ở trần gian. Như vậy để thành công được con các chép phải chăm chỉ tập luyện với một sự quyết tâm cao độ, với mục đích phục vụ muôn loài ngoài ra còn phải chú ý tới: "Thiên thời Địa lợi Nhân hòa"

           Thấy vậy, nhiều con cá chép khác cũng kiên trì tập luyện cũng đi thi nhưng sau đó chỉ thêm 2 con cá Chép khác nữa đạt được và trở thành Long Vương. Vì vậy, bây giờ các câu chuyện chỉ thường nói đến Tứ Hải Long Vương. Số còn lại sau này khi vượt qua Vũ Long Môn thì chỉ trở thành Rồng phụ trách nước non ở một vùng nhỏ chứ không trở thành Long Vương vì chỉ có " Tứ Hải Long Vương".

          Cũng từ đó, người dân có quan điểm cá Chép có thể hóa Rồng bay lên trời nên vào ngày 23 tháng chạp hàng năm người ta thường cúng ông Táo bằng cá chép với hy vọng nó hóa Rồng để bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng. Đồng thời cũng lấy câu chuyện cá Chép hóa Rồng để khuyên dạy con cháu phải biết chăm chỉ học tập, rèn luyện và với mục đích giúp dân giúp nước còn chỉ với mục đích cá nhân sẽ bị dẹt đầu như chú cá Trê hay còng lưng như con Tôm.

          Còn các cô cậu học sinh thì lại coi kỳ tuyển sinh vào các trường Đại học là kỳ thi mà các cô cậu vượt Vũ Long Môn để hóa Rồng.

          Cuối cùng chúc các thầy cô mạnh khỏe, dạy giỏi; Mong các bậc cha mẹ quan tâm hơn và phải biết lượng sức cho con mình. Chúc các em học sinh vượt Vũ Long Môn thành công.

                                                        Thầy Hiệu trưởng của các trò

                                                                    Trần Quang Đông.     


1 2